Sacomreal vượt chỉ tiêu lợi nhuận 2016

Được biết, trong quý III vừa qua, SCR lãi lớn so với cùng kỳ năm trước nhờ ghi nhận doanh thu từ các dự án Jamona Golden Silk và Jamona Home Resort.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển thời gian tới, ông Phạm Điền Trung, Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – Sacomreal (SCR) cho biết, từ năm 2017, kết quả kinh doanh của Công ty sẽ có sự cải thiện mạnh mẽ khi bắt đầu ghi nhận doanh thu từ nhiều dự án. Cùng với đó, kế hoạch mở rộng quỹ đất sạch để phát triển thêm các dự án và nguồn vốn thực hiện dự án cũng đã được chuẩn bị kỹ càng.

SCR hiện đang tập trung vào 3 dòng sản phẩm chính: Carillon (Trung cấp), Charmington (Cao cấp), Jamona (Phức hợp nhà phố biệt thự và căn hộ ). Trong đó, dòng sản phẩm trung cấp đã triển khai xong Carillon 1-3 và nhận được sự quan tâm rất lớn từ khách hàng. Tất cả các sản phẩm dòng Carillon đều được bán hết sau 2 tháng triển khai bán hàng. Trong quý IV này, SCR sẽ tiếp tục triển khai dự án Carillon 5 tại Hòa Thạnh (quận Tân Phú). Mới đây, chỉ sau 1 tuần mở bán dự án này, 103 căn đã được khách hàng đặt mua trong tổng số 231 căn chào bán. Các căn còn lại đã có đối tác tìm hiểu mua sỉ.

Đối với dòng sản phẩm cao cấp Charmington, hiện có dự án Charmington La Pointe tại quận 10, với 163 căn hộ và 372 căn office-tel đã bán xong. Từ nay đến cuối năm, SCR tiếp tục đưa ra thị trường dự án Charmington IRIS tại quận 4. Đây là dự án có vị trí đắc địa, cách trung tâm quận 1 chỉ 10 phút đi xe, hứa hẹn sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Về các dự án dòng phức hợp Jamona (bao gồm nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, biệt thự, nhà liên kế, đất nền...), điểm nổi bật là tính đa dạng và diện tích lớn. Hiện tại SCR đang triển khai các dự án Jamona Home Resort (quận Thủ Đức), Jamona Golden Silk (quận 7) và Jamona City.

Căn cứ vào tình hình thị trường, năng lực đầu tư kinh doanh hiện tại, cũng như lượng khách hàng đã đặt cọc giữ chỗ một số dự án, việc vượt chỉ tiêu lợi nhuận năm 2016 là trong tầm tay.

Ông có thể chia sẻ thêm về kế hoạch của SCR trong giai đoạn 2017-2018, triển vọng của Công ty sẽ như thế nào?

Năm 2017, SCR đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 16% so với kế hoạch  năm 2016. Các dự án sẽ đóng góp chính cho doanh thu và lợi nhuận của Công ty bao gồm: Carillon 3,  Jamona City, Sacomreal Plaza, Charmington La Pointe, Jamona Golden Silk – Khu thấp tầng. Ngoài ra, bên cạnh việc đẩy mạnh xây dựng 12 dự án kế thừa từ năm 2016, SCR còn đang nghiên cứu, xúc tiến đầu tư một số dự án mới như dự án tại quận 7, Đồng Nai, các dự án PPP..., với mức đầu tư dự kiến là 3.191 tỷ đồng.

Sang năm 2018, nguồn thu của SCR đến từ nhiều dự án khác như Carillon 5, Jamona Golden Silk – Khu cao tầng, Carillon 6 , Charmington IRIS... Riêng trong giai đoạn 2019-2020, đóng góp chủ lực đến từ Charmington Plaza tại quận 6 và Charmington IRIS tại quận 4.

Hiện SCR đang sở hữu 120 ha quỹ đất sạch, kế hoạch đến năm 2020 sẽ nâng tổng quỹ đất lên 1.500 ha tại TP. HCM và các tỉnh lân cận. Đây được xem là lợi thế rất lớn của SCR.

Thực tế cho thấy tiến độ bán hàng của SCR là rất tốt, cho thấy sức cạnh tranh của Công ty trong bối cảnh thị trường bất động sản có sự tham gia của nhiều thành phần nhà đầu tư khác nhau, với quy mô dự án đa dạng. Bên cạnh đó, tình hình tài chính tốt giúp SCR không gặp khó khăn khi vay vốn ngân hàng. Sự ổn định về nhân sự, đặc biệt là sự hỗ trợ phía sau từ Tập đoàn Thành Thành Công là những nền tảng đảm bảo cho sự phát triển tốt hơn của SCR trong thời gian tiếp theo.

Cùng với sự khởi sắc của thị trường bất động sản và thực tế hoạt động của CSR, không chỉ cá nhân tôi, mà HĐQT rất tự tin về tương lai của Sacomreal.

Vậy còn nguồn vốn để thực hiện các dự án, SCR có sự chuẩn bị ra sao, thưa ông?

Để chuẩn bị nguồn vốn cho loạt dự án trong thời gian tới, ngoài nguồn vốn tự có, SCR còn có nhiều kế hoạch khác. Hiện tại, SCR đang làm việc với một số định chế tài chính trong nước để chuẩn bị nguồn trái phiếu khoảng 1.000 tỷ đồng cho giai đoạn 2017-2018. Bên cạnh đó, SCR cũng đang đàm phán gói trái phiếu 200 tỷ đồng với một quỹ đầu tư quốc tế và xem đây là “giấy thông hành” cho SCR trong việc tiếp cận các nguồn tài chính dồi dào với lãi suất hấp dẫn tại thị trường quốc tế. Ngoài ra, SCR còn đàm phán với một đối tác tài chính đến từ Nhật Bản, tiến trình đàm phán diễn ra rất tích cực, nếu thành công, SCR sẽ có thêm 1.000 tỷ đồng để thực hiện dự án trong thời gian tới.

Đối với các tổ chức tín dụng, SCR đã ký hợp tác toàn diện với các ngân hàng ACB, OCB và NCB nhằm đảm bảo nguồn tài trợ ổn định cho các dự án. Đồng thời, SCR sẽ mở rộng mối quan hệ với các ngân hàng nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam, mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh để phát triển các dự án, mà việc hợp tác giữa SCR với Nguyễn Kim mới đây là một ví dụ.